du lich da nang
du lich da nang
background
Du lịch Đà Nẵng 30-4-2016: TỪ HÀ NỘI -ĐÀ NẴNG - SƠN TRÀ - HỘI AN - NGŨ HÀNH SƠN - BÀ NÀ
Còn lại: 7,954,000 vnd
Giảm
3%
Du lịch Đà Nẵng 30-4-2016: TỪ HÀ NỘI -ĐÀ NẴNG - SƠN TRÀ - HỘI AN - NGŨ HÀNH SƠN - BÀ NÀ
background
chương trình du lịch Đà Nẵng
background
thông tin du lịch Đà Nẵng
background
hướng dẫn đặt tour du lịch
background
Google+ Seo Author :

Danh sách danh thắng và di tích tại Đà Nẵng

Danh sách danh thắng và di tích tại Đà Nẵng, Travel Da Nang cung cấp tới du khách danh sách Danh sách danh thắng và di tích tại Đà Nẵng du khách có thể tham khảo cho chuyến tham quan của mình.


Nhóm tháp Khương Mỹ

Di tích Chămpa Khương Mỹ nằm ở làng Khương Mỹ, huyện Hà Đông, nay thuộc xã Tam Xuân, huyện Núi Thành, ở phía nam sông Tam Kỳ, cách trung tâm thị xã 2km.

Kinh thành sư tử (simphaura) ở Trà Kiệu

Di tích kinh thành Sư Tử (Simhapura) nằm ở làng Trà Kiệu, tổng Mậu Hòa, phủ Duy Xuyên, nay là xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng 30km về phía nam, nằm bên cạnh tỉnh lộ 610.

Kinh thành sấm sét (indrepura) và phật viện ở Đồng Dương

Đồng Dương là một làng thuộc phủ Thăng Hoa ngày xưa, nay là một thôn của xã Bình Định, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 60km về phía tây nam.

Khu tháp Chămpa Mỹ SƠn - Di sản Văn hoá thế giới

Tại một thung lũng chiều dài khoảng 2km, chiều rộng hơn 1km, nằm bên cạnh làng Mỹ Sơn thuộc tổng An Hòa, phủ Duy Xuyên, nay thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 70km về phía tây nam. Vào năm 1885, một toán lính Pháp tình cờ trong khi đặt đường dây điện tín đã phát hiện khu tháp Chămpa bị phủ bởi cây rừng và dây leo, nằm ở tọa độ 15o46’ vĩ độ Bắc và 106o07’ kinh Đông.

Nhà lưu niệm Huỳnh Thúc Kháng

Ngôi nhà nhỏ xây dựng theo kiến trúc phổ biến ở địa phương vùng trung du gồm ba gian hai chái, mái ngói, tường vôi, hình chữ nhật (7,6mx 12m), khung bằng gỗ mít, nằm trong khu vườn trồng chè, cây ăn trái rộng khoảng 4.000m2, ở cạnh đường Tiên Phước - Trà My. Có lẽ cái danh hiệu Mính Viên (có nghĩa là Vườn chè) của cụ bên có gốc gác liên quan đến đặc điểm miệt vườn của đất trung du này.

Đài tưởng niệm những Liệt sĩ ngành giao bưu Quảng Nam - Đà Nẵng

Tọa lạc trên một khu đất rộng khoảng một hécta, nằm dọc theo đường Ngô Quyền, thuộc phường Bắc Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, đài tưởng niệm liệt sĩ ngành giao bưu tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ (1945-1975) là một trong những khu di tích lịch sử khá độc đáo của thành phố Đà Nẵng hiện nay.

Di tích khu căn cứ Phước Trà (1973-1975)

Phước Trà hiện nay là một xã thuộc huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam. Trong Kháng chiến chống Mỹ , nơi đây đã từng được chọn đặt căn cứ của Khu ủy V từ năm 1973 đến 1975.

Di tích địa đạo Kỳ Anh thời chống mỹ

Kỳ Anh (thuộc xã Tam Thăng) là vùng cát nằm bên ngoài tỉnh lỵ Quảng Tín - cơ quan đầu não của ngụy quyền đóng tại thị xã Tam Kỳ - chỉ cách 4-5km theo đường chim bay. Phía bắc là căn cứ Tuần Dưỡng (Thăng Bình), phía nam là căn cứ An Hà. Trong tình thế bị bao vây, địa hình chiến đấu không thuận lợi, các lực lượng vũ trang cách mạng không có nơi ẩn náu an toàn.

Di tích chiến công của 7 dũng sĩ Điện Ngọc (26-4-1962)

Một tiểu đội đặc công của quân giải phóng do Lê Tấn Viễn và Võ Như Hưng chỉ huy đã chiến đấu ngoan cường và anh dũng chống lại một đại đội biệt kích người Nùng, một trung đội bảo an và hai trung quân địa phương trong suốt một ngày trời (26-4-1962), trên một địa bàn trống trải ở xã Điện Ngọc. Đến gần chiều tối, địch lại tăng viện thêm một đại đội biệt kích, hòng bao vây tiêu diệt đội đặc công của ta.

Di tích chiến thắng đồn Thu Bồn (18-8-1949)

Thu Bồn nguyên là tên một làng nằm bên hữu ngạn con sông cùng tên, thuộc tổng Mậu Hòa, phủ Duy Xuyên, nay là một thôn của xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên.

Một số chứng tích về tội ác của địch trong cuộc chiến tranh xâm lược (1954-1975)

Quảng Nam-Đà Nẵng là chiến trường ác liệt nhất, bị tàn phá và hủy diệt nặng nề nhất ở miền Nam thời chống Mỹ. Đây cũng là nơi đơn vị thủy quân lục chiến Mỹ đầu tiên đổ bộ lên bờ biển Phú Lộc (Đà Nẵng), mở đầu cuộc chiến tranh xâm lược trực tiếp nước ta. Ở phía nam tỉnh Quảng Nam, một đại đội lính Mỹ bị diệt gọn trong trận Núi Thành (26-5- 1965), mở đầu cao trào đánh Mỹ trên khắp chiến trường miền Nam.

Nhà Lao Hội An thời thuộc Pháp

Nhà lao Hội An do thực dân Pháp thành lập vào cuối thế kỷ XIX, nằm về phía đông bắc nội ô, cách đồn khố xanh (garde indigène) độ 100m, để giam giữ những người yêu nước chống lại chúng. Theo Thi tù tùng thoại, thì Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Thành, Phan Khôi cũng từng bị giam tại đây năm 1908. Nhà lao Hội An lúc bấy giờ thường được gọi là “nhà ngục Faifo” để phân biệt với nhà lao thuộc tỉnh đường của Nam triều nằm ở trong thành La Qua. Quản ngục đầu tiên ở đây là quan một M. Sogny, thông thạo tiếng Việt và giỏi chữ Hán(1).

Trận đánh Pháp đầu tiên trên đèo Hải Vân

Theo lệnh của De Courcy, Tổng tư lệnh binh đoàn viễn chinh Pháp ở Bắc Kỳ và Trung Kỳ, tướng Prud’homme đóng tại Huế đã cấp tốc điều động đội công binh mở nhanh con đường chiến lược Huế – Đà Nẵng, mà đặc biệt là đoạn đường qua đèo Hải Vân.

Sơn phòng Dương Yên

Sơn phòng là hệ thống cứ điểm quân sự được nhà Nguyễn thiết lập dọc theo dải Trường Sơn, từ Thanh Hóa, Nghệ An vào đến Bình Định.

Thành tỉnh La Qua

Sau khi trấn Quảng Nam đổi thành tỉnh Quảng Nam (1832), thì năm sau, tỉnh lỵ Quảng Nam từ xã Thanh Chiêm được dời về xã La Qua, tổng Hạ Nông, huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn.

Thành An Hải

Cùng với thành Điện Hải nằm bên tả ngạn sông Hàn, thành An Hải nằm bên phía hữu ngạn là 2 tấn sở quan trọng để bảo vệ Đà Nẵng được xây dựng từ thời Gia Long (1802-1820).

Hồ Phú Ninh

Phú Ninh nguyên là tên của một làng trung du thuộc tổng Phước Lợi, phủ Tam Kỳ, nay là một thôn của xã Tam Ngọc thuộc huyện Phú Ninh. Từ ngày 23-9-1977, tên gọi Phú Ninh được chính thức đặt cho công trình đại thủy nông lớn nhất tỉnh từ trước đến nay. Hồ Phú Ninh nằm cách trung tâm thị xã Tam Kỳ về phía tây 7km. Dòng sông Ba Kỳ từ ngàn đời đổ nước vào sông Tam Kỳ rồi chảy ra biển đã bị chặn dòng bởi một con đập nhân tạo lớn tại núi Yon Thành và núi Yon Móc để tích nước cung cấp cho nông nghiệp và sinh hoạt.

Hòn Bằng Than

Dân gian quen gọi là “Bàn Than” và cả trên một số sách báo cũng thường viết là “Bàn Than”, với cách giải thích theo kiểu trực quan là một hòn núi có đỉnh bằng phẳng giống như mặt “bàn”. Thực ra, đúng tên là “Bằng Than”. Bằng ở đây có nghĩa là bằng phẳng. Có thể kể ra một số ví dụ về cách cấu tạo địa danh theo kiểu này. Hòn Bằng (xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên), núi Bằng Thùng (tây huyện Quế Sơn), Bằng Võ (chỉ nơi đất bằng như sân vận động, dùng làm nơi luyện tập nghĩa quân thời Nghĩa hội ở căn cứ Trung Lộc) và Bằng Chò (tây Quảng Ngãi)…

Hòn Kẽm

Hòn Kẽm là tên một hòn núi nằm giữa hai xã Quế Lâm và Quế Phước của huyện Quế Sơn trước đây, do có sự điều chỉnh về địa giới hành chính, hòn Kẽm nay là ranh giới giữa hai huyện Nông Sơn và Hiệp Đức. Núi mang tên “Hòn Kẽm” để chỉ địa hình nơi đây “hai bên là vách núi dựng đứng, ở giữa là dòng sông”. Theo sách Việt ngữ chánh tả từ vị của Lê Ngọc Trụ: “Kẽm là khe, lối hẹp, hai bên có núi”. Ví dụ: Kẽm Trống trên dòng sông Đáy tỉnh Hà Nam.

Cù Lao Chàm

Cù lao Chàm là một quần đảo gồm 7 đảo (hòn Lao, hòn Tai, hòn Dài, hòn Mồ, hòn Lá, hòn Khô Mẹ và hòn Khô Con), có tổng diện tích trên 15km2, trong đó rừng chiếm khoảng 90%.

Di tích chiến thắng đồi Bồ Bồ (19-7-1954)

Bồ Bồ là tên gọi của một điểm cao của dãy núi Đất, nay thuộc xã Điện Tiến, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Đỉnh Bồ Bồ ở độ cao 55m so với mặt biển, tương đối bằng phẳng, có thể làm nơi đổ của máy bay trực thăng. Lợi dụng điểm cao này, quân xâm lược Pháp đã xây dựng trên đỉnh Bồ Bồ một cứ điểm mạnh, trang bị nhiều trọng pháo để bảo vệ Đà Nẵng ở mặt nam, đồng thời khống chế vùng đồng bằng rộng lớn của ba huyện Điện Bàn, Đại Lộc và Hòa Vang.

Di tích chiến thắng Núi thành (25-5-1965)

Núi Thành là tên gọi một cụm đồi trọc nằm ở xã Tam Nghĩa, huyện Tam Kỳ, nay là huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, ở cạnh đường sắt và quốc lộ 1A về phía tây, gần ranh giới hai tỉnh Quảng Nam - Quảng Ngãi.

Di tích chiến thắng Thượng Đức (7-8-1974)

Căn cứ Thượng Đức nằm trên thôn Hà Tân thuộc xã Đai Lãnh, nơi ngã ba sông Con gặp sông Vu Gia, cạnh tỉnh lộ 609, cách thành phố Đà Nẵng 45km. Phía tây dựa vào dãy Trường Sơn, nam và đông bắc được bao bọc bởi sông, theo đánh giá của địch, đây là một “căn cứ bất khả xâm phạm”(!).

Di tích khu căn cứ Nước Oa (1960-1973)

Nước Oa nguyên là tên của một con sông nằm trong rừng già thuộc xã Trà Tân, huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam. Trong bối cảnh chính quyền Ngô Đình Diệm đang thi hành những chiến dịch “tố cộng”, “diệt cộng” khốc liệt, nhằm đánh phá và tiêu diệt phong trào cách mạng ở miền Nam, Khu ủy V và Tỉnh ủy Quảng Nam đề ra nhiệm vụ đẩy mạnh công tác xây dựng miền núi thành căn cứ địa cách mạng để bảo vệ và duy trì phong trào.

Hải Vân - “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”

Núi Hải Vân hay Hải Vân Sơn là ngọn núi cuối cùng của một mạch núi đâm ngang ra biển lớn nhất của dãy Trường Sơn hùng vĩ, mà đỉnh cao nhất 1.450m, tưởng chừng vươn tới trời xanh, đỉnh núi lẫn trong mây, còn chân núi chìm trong nước biển mênh mông.

Sơn Trà - Khu bảo tồn thiên nhiên trong thành phố

Sơn Trà - một địa danh chỉ một bán đảo có diện tích 4.370ha, vừa chỉ một dãy núi dài 13,5km, án ngữ phía đông bắc thành phố Đà Nẵng, tạo nên bức tường thành ngăn gió bão làm cho vũng Đà Nẵng kín gió, nơi neo đậu tàu thuyền an toàn hơn. Sơn Trà còn là một địa danh hành chính cấp quận gồm 7 phường kể từ khi Đà Nẵng tách khỏi tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương (1-1-1997).

Ngũ Hành Sơn

Ngũ Hành Sơn hay núi Non Nước là một thắng cảnh nổi tiếng; trong ký ức của nhiều người đây còn là vùng “địa linh” của xứ Quảng xưa nay. Ngũ Hành Sơn là một địa danh được cả nước biết đến. Một nhà thơ đã viết về Ngũ Hành Sơn “Núi thấp hơn hết mà danh cao hơn hết”

Travel Da Nang sưu tầm
Các thông tin khác